Banner mobi

0377099457

Thu tiền tỉ từ vườn mãng cầu xiêm
Mạnh dạn đầu tư trồng mãng cầu xiêm với diện tích 4,5 ha, chỉ sau 2 năm, ông Nguyễn Văn Hận (ngụ TP.Cần Thơ) thu lãi hơn 1 tỉ đồng.
 
Trước kia, ông Hận (64 tuổi, ngụ ấp 7, xã Thới Hưng, H.Cờ Đỏ) đã trồng nhiều loại cây ăn trái khác nhau nhưng hiệu quả không cao. Sau một thời gian nghiên cứu, tìm hiểu về cây mãng cầu xiêm, đầu năm 2016, ông quyết định đầu tư cải tạo toàn bộ khu đất rộng 4,5 ha, tiến hành đào mương, lên bờ trồng mãng cầu xiêm.
Theo ông Hận, mãng cầu xiêm tuy dễ trồng, thích nghi với biến đổi khí hậu nhưng dễ bị sâu bệnh, trái rụng nhiều hoặc đèo đẹt làm ảnh hưởng đến chất lượng. Vì vậy, ông thường xuyên học hỏi qua các buổi tập huấn do ngành khuyến nông huyện tổ chức để có kinh nghiệm khắc phục những khó khăn ban đầu. Ông chia sẻ, mãng cầu xiêm thích đất cao ráo, có mương thoát nước. Khi xử lý phân, thuốc phải tuân thủ quy tắc 4 đúng (đúng lúc, đúng loại, đúng liều, đúng cách).
“Muốn cây cho trái đẹp, bóng bẩy, đầy đặn thì phải bao túi lưới để côn trùng không xâm hại. Đặc biệt, muốn mãng cầu cho trái sai, no tròn, phải áp dụng đúng kỹ thuật thụ phấn bổ sung bằng tay. Đây là công đoạn đòi hỏi công phu, tỉ mỉ và mất nhiều thời gian nhất”, ông Hận nói và cho biết với diện tích vườn rộng lớn như trên, để đảm bảo chăm sóc đúng kỹ thuật, ông phải hợp đồng với 6 lao động thường xuyên.
Mãng cầu xiêm được ông Hận trồng bằng hạt, sau 2 năm cây bắt đầu cho trái. Kể từ năm thứ 4 trở đi năng suất mới cao, bình quân mỗi cây cho 30 - 40 kg/năm. Hiện trong vườn ông Hận có 4.000 cây đang cho trái, thu hoạch quanh năm, mùa nắng cũng như mùa mưa đều có thương lái đến tận vườn mua.

Ông Hận giới thiệu những trái mãng cầu đầy đặn do ông chăm sóc  /// ẢNH: THIÊN LỘC

Ông Hận giới thiệu những trái mãng cầu đầy đặn do ông chăm sóc

ẢNH: THIÊN LỘ
Hotline: 0377099457
Chỉ đường Zalo Zalo: SMS: 0377099457